Khi nào nên thay bạc và thay lòng cho xe máy?

23/04/2021
Tin tức

Từ lâu lắm rồi, hễ xe nào ra khói trắng khi chạy thì khả năng cao phải xoáy lòng, lên cos, thay piston, thay bạc và thay luôn phốt xupap mới. Bây giờ thì khác rồi, phụ tùng zin chính hãng tràn ngập thị trường, chỉ cần biết nơi mua thì bạn đã có thể có được một món hàng zin mới ngay.

 

 

Điều quan trọng lúc này là cần phải có quy trình kiểm tra chi tiết và chính xác để đi đến quyết định nên thay thế chi tiết hay không.

 

Mặc dù các dòng xe đời mới ngày nay chứa đựng nhiều công nghệ khác nhau, nhưng xét về mặt nguyên lí thì đều là như nhau và cách đo kiểm thì cũng sẽ tương tự.

 

Hiện tượng ra khói trắng có nhiều nguyên nhân, trong bài viết này phụ tùng Minh Phát sẽ chỉ tập trung vào hiện tượng ra khói do hở bạc.

 

1. Thay bạc

Bộ bạc zin sau khoảng hơn 50.000 km sẽ bắt đầu lỏng. Muội than bắt đầu hình thành ở các rãnh bạc trên piston, việc đó sẽ càng làm tình trạng tệ hơn, các lá bạc tuy vẫn ôm khít lòng xylanh tuy nhiên chúng không còn ôm kín piston nữa. Cách nhận biết dễ nhất là bạn đưa piston lên điểm chết trên, dùng tay đẩy đầu piston theo hướng dọc và ngang thì các bạn sẽ thấy được piston không vững mà nó sẽ hơi lắc và có độ rơ. Độ rơ này cũng sẽ góp phần làm giảm áp suất buồng đốt, hơi nén sẽ len lõi theo các khe hở này và đi xuống bụng máy, xe sẽ yếu, công suất không còn mạnh như ban đầu. Xe chạy hầu như sẽ không bị bị ra khói trắng hoặc nếu có thì chỉ là một làn khói trắng mờ mỗi khi đề pa tăng tốc.

 

Một hư hỏng khác ở bộ bạc là hao mòn, xuất hiện các khe hở lưng và khe hở cạnh. Để đo các khe hở này thì phải tháo piston ra đo kiểm, khe hở lưng là khe hở giữa rãnh piston và bạc, dùng thước lá để đo khe hở này, giá trị tiêu chuẩn thường nằm trong khỏang 0,02-0,07mm tùy xe. Kiểm tra độ tròn của bạc thì để bạc vào lòng, dùng piston ép bạc xuống đều, cách miệng xylanh khoảng từ 1-1,5cm, đưa thước lá vào đo, khe hở dưới 0,01mm hoặc lưng bạc không bị lọt sáng. Đối với khe hở miệng thì thông số cho phép là 0,1-0,3mm. Nguyên nhân phải có các khoảng đo kích thước này là do khi hoạt động, tiếp xúc nhiệt cao bạc sẽ giản nở và khít hơn, nếu khe hở quá nhỏ thì sẽ dễ dẫn tới tình trạng bó bạc xước lòng.

 

2. Thay lòng

Tình huống này sẽ dễ nhận biết hơn, có thể xác định được bằng mắt thường, bạn phải quan sát xem sơ mi lòng xylanh có bất kì vết xước nào lớn hay không, nếu có thì bắt buộc phải thay mới hoặc xoáy lại lên cos. Các vết xước trên sơ mi lòng sẽ là các rãnh giữ nhớt lại trong buồng đốt, nhớt cháy sẽ tạo thành khói trắng.

 

Đối với các loại lòng kính, Ceramic, Diasil của Exciter, SCEM của Raider… thì không thể xoáy lòng lên cos lớn hơn được. Các loại sơ mi lòng xylanh khác thì có thể xoáy lên cos, sử dụng piston lớn hơn. Các vết xước xuất hiện ở lòng xylanh có thể do luppe dính piston hoặc do mạc kim loại lọt vào giữa khe hở giữa piston và xylanh. Piston bị luppe thì khi hoạt động sẽ có tiếng kêu khác thường, lòng xylanh bị xước nhẹ vài vết thì sẽ không có tiếng kêu mà chỉ có khói trắng xuất hiện khi động cơ hoạt động.

Chi phí cho một bộ bạc zin standard sẽ có giá dao động từ 350.000-550.000 tùy xe. Và chi phí cho một bộ lòng xylanh zin, bạc piston, ắc và phe cài sẽ có giá dao động từ 1tr5-3tr5. Vướng vô khoản này thì xác định là hao tiền tốn của nhưng không thay thì tình trạng máy xe sẽ càng thêm tệ hại. Vì thế anh em nào thấy con xe bắt đầu sương sương có hiện tượng thì hãy check ngay hoặc mang đến nơi uy tín để khám cho chắc nhé.

 

 

0.0           0 đánh giá
Khi nào nên thay bạc và thay lòng cho xe máy?

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lý do dẫn đến hiện tượng xe hao nhớt

Những lý do dẫn đến hiện tượng xe hao nhớt

Một ngày nào đó bạn thay nhớt cho xe nhà nhưng khi xả nhớt ra thì còn rất...
Những lý do xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách xử lý hiệu quả

Những lý do xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách xử lý hiệu quả

Quá trình hở bạc (séc măng) của xe máy là một vấn đề thường gặp. Để giúp cho...