Những lý do dẫn đến hiện tượng xe hao nhớt

23/04/2021
Tin tức

Một ngày nào đó bạn thay nhớt cho xe nhà nhưng khi xả nhớt ra thì còn rất ít nhớt mặc dù lần trước đổ nhớt vào thì bạn đã đổ đủ nhớt cho xe. Vậy nguyên nhân do đâu, trong bài viết này phụ tùng Minh Phát sẽ giúp các bạn phần nào nắm bắt được căn bệnh phổ biến này.

 

 

Nguyên nhân khiến cho xe bị hao nhớt mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên chính là hở bạc, và hiện tượng của căn bệnh này là xe bị ra khói trắng ở pô khi động cơ hoạt động. Nhưng đối với một vài xe thì nguyên nhân của bệnh hao nhớt lại khó tìm hơn. Có thể kể đến các nguyên nhân như sau: hở bạc, hở phốt chân git, xì phốt máy, lòn nhớt, piston bị đâm.

 

1. Hở bạc

Nguyên nhân khiến cho xe bị hở bạc chính là bạc bị mòn, khe hở giữa các lá bạc làm kín và lòng xi lanh không đã vượt khoảng cho phép khiến cho các lá bạc không quét sạch hết nhớt khỏi buồng đốt. Khi diễn ra sự cháy hòa khí thì nhớt cũng bị đốt tạo ra làn khói trắng đặc trưng. Động cơ bị quá nhiệt luppe cũng sẽ gây cho xe bị ra khói. Lúc này, mặc dù các lá bạc vẫn còn làm kín được nhưng do lòng xi lanh đã xuất hiện các vết xước lõm sâu nên nhớt sẽ đọng lại trong các vết xước đó và ở lại trong buồng đốt. Hở bạc cũng được chia làm hở nặng và nhẹ, hở nặng thì khe hở lớn, nhớt ra nhiều, khói cũng nhiều, hở nhẹ thì khói ra ít hơn, hoặc chỉ là một làn sương trắng mờ mờ.

 

2. Hở phốt chân git

Thường thì hở phốt chân git chỉ khiến cho xe bị ra khói ở tốc độ cao hoặc khi máy quá nóng. Khi phốt chân git không còn khả năng làm kín thì nhớt sẽ vào buồng đốt theo khe hở giữa thân xupap và ống kềm xupap. Tuy nhiên lượng nhớt đi vào buồng đốt cũng phụ thuộc vào khe hở giữa thân xupap và ống kềm xupap. Khi khe hở này nhỏ, với chiều dài của ống kềm thì nhớt cũng sẽ không thể đi vào buồng đốt được. Khi máy nóng hơn thì khe hở này mới lớn lên và nhớt sẽ vào buồng đốt. Đặc trưng của chứng bệnh này là khói trắng chỉ xuất hiện khi máy nóng hoặc ở tốc độ cao. Hoặc có một vài xe có khe hở giữa thân xupap và ống kềm xupap lớn, xupap bị lắc trong thân ống kềm thì nhớt sẽ vào buồng đốt nhiều hơn và kèm theo đó là tiếng kêu khi lên ga cao.

 

 

3. Lòn nhớt

Bình thường bệnh này rất hiếm gặp, nguyên nhân bệnh này là do xuất hiện vết nứt ở đầu quy lát hoặc lòng piston, khiến cho khi nóng máy nhớt sẽ đi theo vết nứt và đi vào buồng đốt. Khi xuất hiện các vết nứt thì công suất máy sẽ giảm đáng kể.

 

4. Piston bị đâm/xỉa

Đây là một căn bệnh khó và thường hay vật các anh em. Khi xe mắc phải bệnh này thì sẽ ra khói giống như hở bạc, nhưng mở máy ra kiểm tra thì bạc vẫn kín, tất cả mọi thứ đều tốt hết. Nguyên nhân chính là do tay dên không ngay tâm mà có xu hướng nghiêng về một bên, đầu nhỏ của tay dên sẽ ép piston về một bên lòng xi lanh, khiến cho khẻ hở của một bên piston lớn hơn bên còn lại, nhớt sẽ đi theo khe hở lớn và lên buồng đốt. Nguyên nhân khiến cho tay dên bị đâm chính là do thợ ép dên không ngay hoặc do xe từng bị luppe cong tay dên đâm về một bên.

 

 

5. Xì phốt

Xì phốt thì xe sẽ không ra khói như các chứng bệnh nên trên, mà xe sẽ bị chảy nhớt. Bạn có thể nhận thấy khi trên máy bạn bám các vệt ướt đen đen ở các vị trí như ốc xả nhớt, cốt cần số, giò đạp, đầu lòng… Nặng hơn thì khi để xe qua đêm, đến sáng ở dưới nền sẽ có vết nhớt. Để xử lí xì phốt thì chỉ đơn giản là nên thay phốt mới.

 

Các chứng bệnh trên đều khiến cho xe hao nhớt, có thể đến một lúc nào đó xe bạn hao nhớt đến nỗi hết nhớt và hậu quả là luppe. Vì vậy khi thấy xe bị thiếu nhớt bất thường thì hãy chú ý kiểm tra và sửa chữa trước khi mọi thứ tệ hơn nhé.

 

 

0.0           0 đánh giá
Những lý do dẫn đến hiện tượng xe hao nhớt

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi nào nên thay bạc và thay lòng cho xe máy?

Khi nào nên thay bạc và thay lòng cho xe máy?

Từ lâu lắm rồi, hễ xe nào ra khói trắng khi chạy thì khả năng cao phải xoáy...
Những lý do xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách xử lý hiệu quả

Những lý do xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách xử lý hiệu quả

Quá trình hở bạc (séc măng) của xe máy là một vấn đề thường gặp. Để giúp cho...